.
Cậu học sinh lớp 8 chế tạo ra ngư cụ thu hoạch ngao
Thứ Sáu, 06/11/2015, 17:09 [GMT+7]

     Tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ 6 năm 2014 - 2015, em Phạm Hà Anh, học sinh lớp 8B, Trường THCS Ân Hòa, huyện Kim Sơn đã mang đến một sản phẩm có thể giúp giảm công lao động cho ngư dân thu hoạch ngao và thân thiện với môi trường.

Em Phạm Hà Anh, lớp 8B, Trường THCS Ân Hòa, huyện Kim Sơn

Em Phạm Hà Anh, lớp 8B, Trường THCS Ân Hòa, huyện Kim Sơn

cùng với thầy giáo của mình

    Với mong muốn sáng chế ra một công cụ giúp người dân quê mình thu hoạch ngao nhanh hơn và hiệu quả hơn, cậu bé Phạm Hà Anh đã tập trung nghiên cứu, quan sát phương thức sống của loài ngao để tạo ra dụng cụ thu hoạch ngao.

    Sau hơn một tháng kiên trì, mày mò lắp ráp, cùng với sự trợ giúp đắc lực của thầy cô giáo, em đã hoàn thành sản phẩm ngư cụ thu hoạch ngao của mình.

    Nguyên tắc hoạt động vận hành của mô hình này gồm: Hệ thống động cơ hút và xả qua ống, 2 ống xả nằm ngang trên mặt đất có đục một hàng lỗ. Những lỗ này tạo ra những tia nước có vận tốc và áp suất cao xịt mạnh làm đất bị phá vỡ kết cấu và lộ ngao. Người kéo lồng gom ngao đã lộ ra và lồng có hệ thống bánh quay gạt ngao vào lồng, đồng thời ở đáy lồng có sàng để loại bỏ ngao nhỏ chưa đủ kích cỡ.

    Sản phẩm ngư cụ thu hoạch ngao của em được Ban Giám khảo cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Bình đánh giá là một giải pháp thích hợp cho lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, có khả năng áp dụng rộng rãi trong thực tiễn cuộc sống.

Việt Cường (nbtv.vn)

 

 

 

;
.