.
Nho Quan thu hoạch lúa mùa
Thứ Sáu, 02/10/2015, 16:45 [GMT+7]

     Vụ mùa năm 2015, huyện Nho Quan gieo cấy trên 4.800 ha lúa mùa. Để đảm bảo ăn chắc, tránh thiệt hại do mưa bão gây ra và tạo quỹ đất gieo trồng cây vụ đông; huyện đang tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín. 

Nông dân huyện Nho Quan thu hoạch lúa mùa
Nông dân huyện Nho Quan thu hoạch lúa mùa

    Đến ngày 30/9, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 2.100 ha lúa mùa, tập trung ở các xã Xích Thổ,Gia Tường, Gia Thủy, Đức Long...

    Theo ước tính, năng suất lúa mùa toàn huyện vụ mùa năm nay đạt 46,7 tạ /ha, thấp hơn 1,1 tạ/ha so với năm 2014.

    Đây là vụ mùa Nho Quan không đạt năng suất và diện tích gieo trồng theo kế hoạch. Mặc dù đầu vụ, bằng mọi nguồn lực, giải pháp để có nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, song tình trạng khô, hạn, nắng nóng kéo dài đã làm cho kế hoạch thời vụ chậm lại 7 đến 10 ngày, gây ra những xáo trộn về kế hoạch diện tích gieo trồng và thiệt hại về năng suất và sản lượng cũng như kế hoạch trồng cây vụ đông năm nay.

    Hiện nay, huyện Nho Quan đang tiếp tục chỉ đạo các Hợp tác xã và bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa và khắc phục những khó khăn do thời vụ và điều kiện thời tiết để triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ đông, đảm bảo gieo trồng các cây trồng vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất.

    Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật huyện điều tra, dự tính, dự báo các loại sâu bệnh cuối vụ và các loại sâu bệnh trên cây trồng vụ đông; phối hợp với Chi nhánh Khai thác công trình thuỷ lợi huyện tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy đảm bảo đủ nước cho cây trồng vụ đông sinh trưởng phát triển, đạt kết quả cao.

    Theo kế hoạch, vụ đông năm nay toàn huyện Nho Quan sẽ trồng hơn 2.600 ha, trong đó có khoảng 800 ha ngô, 550 ha khoai lang, 112 ha khoai tây… Các cây trồng có giá trị kinh tế, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm như Khoai  sọ, Ớt xuất khẩu cũng được đưa vào trồng.

Nguyễn Giang (nbtv.vn)

 

 

 

;
.