.
Hiệu quả từ sử dụng động cơ chạy bằng điện trong nuôi trồng thủy hải sản
Chủ Nhật, 25/10/2015, 09:27 [GMT+7]

     Việc sử dụng động cơ chạy bằng điện thay động cơ sử dụng dầu diesel đã giúp người dân tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí trong nuôi trồng thủy hải sản.

Mô hình

Sử dụng động cơ điện chạy quạt sục tại diện tích nuôi trồng thủy sản

của hộ gia đình anh Lưu Văn Dũng, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn

    Kim Đông là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy hải sản khá lớn và chiếm tỉ lệ cao của huyện Kim Sơn. Để phục vụ việc nuôi, chăm sóc thủy hải sản ở các hồ nuôi, trước đây người dân chủ yếu sử dụng động cơ chạy bằng dầu diesel để chạy quạt sục khí. Chính vì vậy mà chi phí nguyên liệu chạy máy mỗi tháng đều khá cao. Vào những tháng cao điểm mỗi hộ gia đình chi phí hết khoảng 50 triệu đồng tiền dầu.

    Thời gian gần đây, 1 số hộ gia đình ở xã Kim Đông đã được hỗ trợ chuyển đổi từ động cơ chạy bằng dầu diesel sang động cơ chạy bằng điện. Tính toán bước đầu cho thấy một động cơ điện chạy quạt sục khí có mức tiêu hao ít hơn 4,6 lần so với chi phí chạy động cơ bằng dầu diesel với công năng tương tự.

    Gia đình anh Lưu Văn Dũng ở Xã Kim Đông là 1 trong những hộ nuôi tôm lâu năm ở đây. Với diện tích 5400m2 để nuôi tôm, mỗi tháng gia đình anh chi phí cho tiền dầu hết khoảng 40 triệu đồng. Từ khi biết đến động cơ điện, gia đình anh đã đầu tư 6 giàn máy quạt sục khí, 2 máy bơm chạy bằng động cơ điện thay vì động cơ chạy bằng dầu diesel như trước.

    Với việc sử dụng động cơ chạy bằng điện, tháng cao điểm tiền điện gia đình anh chỉ còn khoảng 8 triệu đồng. Để tiết kiệm điện, anh cũng thường xuyên kiểm tra ao đầm để biết tôm có thiếu oxi hay không , tùy thuộc vào lượng tôm nuôi thả để từ đó cho chạy quạt sục khí. Với lượng tôm ít, gia đình anh chỉ cho chạy 1 nửa quạt sục khí thay vì chạy toàn bộ cả quạt. Bên cạnh đó việc sử dụng bóng điện thắp sáng quanh ao đầm, cũng được anh thay toàn bộ bằng bóng đèn compad tiết kiệm điện.

    So với động cơ sử dụng bằng dầu diesel hay hỏng, trọng lượng lớn nên phải thuê người sửa chữa tại chỗ, tốn kém và bất tiện thì động cơ chạy bằng điện ít hỏng hơn, nhỏ gọn, nên việc vận chuyển, sửa chữa, bảo dưỡng rất thuận tiện.

    Bên cạnh đó sử dụng động cơ chạy bằng điện còn thân thiện với môi trường, tiếng ồn nhỏ không như động cơ chạy bằng dầu diesel xả khói ra môi trường và tiếng ồn lớn. Từ hiệu quả của việc sử dụng động cơ điện, hiện nay nhiều hộ gia đình ở đây đã chuyển đổi từ động cơ chạy bằng diesel sang động cơ chạy bằng điện.

    Tuy nhiên, việc sử dụng động cơ chạy bằng điện cũng còn 1 số vấn đề lo ngại như khi mất điện người dân phải sử dụng máy chạy bằng dầu diesel thay thế, hay khi điện quá tải dẫn đến điện yếu, máy chạy sục khí hoạt động không hiệu quả. 

    Với hiệu quả từ việc sử dụng động cơ chạy bằng điện để phục vụ, chăm sóc thủy hải sản giúp cho các hộ gia đình giảm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế. Việc sử dụng điện trong ao đầm, các hộ gia đình chăn nuôi cũng cần phải quan tâm, chú ý đến cầu dao, công tắc, ổ cắm phải đặt ở nơi khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng. Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để sửa chữa, thay thế kịp thời các thiết bị điện, dây dẫn bị hư hỏng, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Đoàn Huệ (nbtv.vn)

 

 

 

 

;
.