.
Gương nông dân làm giàu từ nghề trồng nấm
Thứ Sáu, 30/10/2015, 09:06 [GMT+7]

    Với diện tích 2.000m2 trồng các loại nấm, gia đình ông Phạm Văn Mỹ, ở xóm 6, xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, trừ chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng.

Mô hình trồng nấm của gia đình ông Phạm Văn Mỹ
Mô hình trồng nấm của gia đình ông Phạm Văn Mỹ

    Năm 2007, sau khi xem trên tivi thấy có mô hình trồng nấm cho hiệu quả cao, vốn đầu tư ít và rất phù hợp với điều kiện phát triển ở địa phương bởi có thể tận dụng được những phụ phẩm nông nghiệp sẵn có của nhà nông như: rơm rạ, mùn cưa... Ông Mỹ đã tìm đến nhiều trại nấm học hỏi và về nhà làm thử với quy mô nhỏ.

    Với diện tích 200m2 trồng nấm sò, nấm rơm, nấm mỡ, ngay vụ đầu ông đã thu hoạch lớn, lãi hơn 20 triệu đồng.

    Vừa làm học hỏi vừa rút kinh nghiệm, nên khi đã am hiểu về kỹ thuật trồng nấm, ông Mỹ đã quyết định vay vốn từ Ngân hàng cộng với số vốn hiện có, ông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng lán trại trồng trồng Nấm Sò và Mộc Nhĩ trên diện tích 2000m2.

    Mỗi năm gia đình ông Mỹ sản xuất hơn 20 tấn nấm tươi, khô các loại, doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

    Ngoài trồng nấm, gia đình ông Mỹ còn đầu tư máy đóng bịch nấm để sản xuất bịch phôi nấm bán cho các hô dân có nhu cầu trồng nấm. Việc đầu tư máy đóng bịch đã giúp ông tiết kiệm về nhân công, cũng như nâng cao chất lượng các loại nấm.

    Hiện cơ sở sản xuất nấm của gia đình ông đang tạo việc làm thời vụ cho trên 10 lao động là người địa phương với mức thu nhập 2 - 3 triệu đồng/người/tháng.

    Không giấu nghề, ai đến học hỏi kinh nghiệm ông đều nhiệt tình chỉ dạy. Vì thế, ông Mỹ được bà con tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm HTX Nấm Khánh Vân.

    Mô hình trồng của gia đình ông Mỹ đã mở ra hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở nông thôn, giải quyết, tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương,  góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Minh Thúy (nbtv.vn)

 

 

 

;
.