.
Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm PCLB và TKCN
Thứ Hai, 14/09/2015, 16:32 [GMT+7]

   Sáng nay (14/9), Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác phòng chống thiên tai 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dự và chỉ đạo Hội nghị.

    Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện Nho Quan, Gia Viễn và Kim Sơn.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình

    Trước diễn biến bất thường của thiên tai ngay từ cuối năm 2014 và đầu năm 2015 Đảng, Nhà Nước, Chính phủ và các Bộ ngành, các địa phương đã quyết liệt chỉ đạo triển khai công tác phòng ngừa ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Đã thành lập nhiều Đoàn công tác đi kiểm tra, tiến hành hỗ trợ các địa phương và chỉ đạo công tác PCLB và TKCN ngay từ cơ sở. Huy động tối đa các nguồn lực tập trung quyết liệt cho công tác ứng phó, khắc phục hậu quả, triển khai sơ tán dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng, tiến hành xử lý sự cố, đảm bảo an toàn đê điều, hồ chứa, hầm lò, khu mỏ...Đến nay các địa phương đã cơ bản khắc phục hậu quả trước mắt, ổn định đời sống nhân dân.

    Tuy nhiên, trước những diễn biến bất thường của thiên tai vừa qua, việc phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, khó khăn tồn tại như: Việc triển khai luật phòng chống thiên tai, việc lồng ghép phòng chống thiên tai vào các quy hoạch phát triển KTXH, quy hoạch phát triển ngành, xây dựng đô thị, hạ tầng, bố trí dân cư còn nhiều bất cập và chưa được quan tâm đúng mức, công tác phối hợp cứu hộ cứu nạn giữa các cơ quan Trung ương và địa phương chưa đảm bảo kịp thời hiệu quả.

    Tại tỉnh Ninh Bình, UBND tỉnh, cùng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã nhanh chóng chủ động triển khai nhiều phương án, chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, thực hiện diễn tập phù hợp với yêu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. Cùng với đó, tiến hành xử lý đột xuất một số vị trí đê kè xung yếu như: Đê Tả Vạc, kè Kim Đài, kè Yên Xuyên, và tu bổ mặt đê hồ Yên Quang...Nhờ đó, tình hình PCLB và TKCN của Ninh Bình cơ bản được đảm bảo.

    Từ đầu năm đến nay Ninh Bình chỉ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1, cùng dông lốc trên địa bàn thành phố Tam Điệp vào tháng 5/2015, làm 2 người chết và 2 người bị thương do sét đánh. Những tháng còn lại của năm 2015 dự báo, tình hình thời tiết khí hậu thủy văn sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các phương án PCLB theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo chi tiết cụ thể, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tuyến đê, kè, cống và bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

    Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Để công tác PCLB và TKCN từ nay đến cuối năm đạt hiệu quả, mà trước mắt là ứng phó với cơn bão số 3 có tên quốc tế là bão Vàm Cỏ đang đổ bộ vào khu vực biển Đà Nẵng, Quảng Nam, các đơn vị, các địa phương, đặc biệt là các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Vàm Cỏ cần có kế hoạch cụ thể ứng phó với bão, kêu gọi tàu thuyền đang đánh bắt nhanh chóng về nơi trú ẩn an toàn, khẩn trương tiến hành di dân vùng bị ảnh hưởng bão, chủ động dự trữ lương thực thực phẩm, thuốc men.

    Cùng với đó, nhanh chóng kiện toàn bộ máy phòng chống lụt bão các cấp, đẩy mạnh, tăng cường năng lực dự báo tình hình thời tiết; tích cực kêu gọi, huy động xã hội hóa nguồn vốn đầu tư vào hoạt động quan trắc, trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; chủ động điều tiết lượng nước tại các hồ chứa; đặc biệt có chế tài xử lý nghiêm với các hành vi khai thác khoáng sản làm sạt lở các công trình đê điều; nâng cao hiệu quả công tác diễn tập; triển khai các biện pháp phòng chống bão lụt, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chủ động ứng phó với thiên tai với phương châm hạn chế tối đa thiệt hại do bão lũ gây ra.

Minh Quyên (nbtv.vn)

 

 

 

;
.