.
Hiệu quả của chính sách tín dụng vay vốn hộ nghèo
Thứ Sáu, 08/05/2015, 16:06 [GMT+7]

     Với việc triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Ninh Bình đã có những đóng góp tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

Nhờ chăn nuôi bò gia đình bà Phạm Thị Giang đã thoát nghèo

Nhờ chăn nuôi bò gia đình bà Phạm Thị Giang, xã Ninh Hòa

đã thoát nghèo

    Năm 2009, gia đình bà Phạm Thị Giang ở thôn Ngô Thượng, xã Ninh Hòa huyện Hoa Lư đã được vay vốn ưu đãi để làm ăn. Gia đình bà đã đầu tư mua 2 con bò sinh sản về nuôi. Sau 3 năm, hiện gia đình bà đã nằm trong danh sách thoát nghèo tại địa phương. Nỗ lo tái nghèo không còn, bởi không chỉ được vay vốn, bà còn được tư vấn, hỗ trợ định hướng làm ăn.

    Từ nhiều năm nay, các điểm giao dịch của Ngân hành chính sách xã hội tỉnh Ninh Bình đã trở thành địa chỉ quen thuộc và tin cậy đối với hộ nghèo ở khắp các địa phương trong tỉnh. Để đồng vốn chính sách đến với các hộ nghèo, ngân hành chính sách xã hội đã kiên trì thực hiện việc đưa giao dịch về địa phương. Với mạng lưới giao dịch có mặt tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh, mỗi cán bộ ngân hành chính sách đã đến tận hộ gia đình, từng tổ vay vốn để kiểm tra giám sát việc sử dụng đồng vốn. Đồng thời tư vấn, hỗ trợ người nghèo sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả.

    Từ đầu năm đến nay, ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân với tổng dư nợ đạt trên 1.680 tỷ đồng, giúp cho gần 23.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác trong tỉnh được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Nhờ sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả nên công tác thu hồi nợ được thực hiện khá tốt, tỷ lệ nợ quá hạn của các chương trình cho vay chiếm 0,43% trên tổng dư nợ.

    Nguồn tín dụng ưu đãi đang ngày càng thể hiện vai trò then chốt trong công cuộc xóa nghèo và nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên để nguồn vốn phát huy hiệu quả cao hơn, Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đang tiếp tục củng cố và nâng cao tính bền vững dựa trên các nguyên tắc quản lý vốn vay.

    Những kết quả tích cực mà các chương trình tín dụng chính sách đem lại đã tiếp sức cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có thêm vốn đầu tư sản xuất kinh doanh từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Minh Thúy (nbtv.vn)

 

 

 

 

;
.