.
Trại giam Ninh Khánh sẵn sàng cho công tác đặc xá dịp 2/9
Thứ Tư, 26/08/2015, 14:56 [GMT+7]

     Chuẩn bị cho công tác đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Trại giam Ninh Khánh, Bộ Công an, đứng chân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã tiến hành các bước lựa chọn, xét duyệt chặt chẽ, theo đúng pháp luật và đề nghị đặc xá cho những phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đang thụ án tại đây.

Phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh được học nghề phù hợp
Phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh được học nghề phù hợp

    Trại giam Ninh Khánh hiện đang quản lý gần 5.000 phạm nhân thụ án. Những năm qua, công tác quản lý, giáo dục và cảm hóa phạm nhân luôn được cán bộ, chiến sỹ của Trại xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Bằng nhiều việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sỹ nơi đây đã góp phần đánh thức nhiều mầm thiện, giúp phạm nhân yên tâm cải tạo, lao động để sớm được hưởng đặc xá, một trong những chính sách thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ để trở thành người có ích cho xã hội.

    Để việc xét duyệt danh sách bảo đảm đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đợt đặc xá theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, Trại giam Ninh Khánh đã phải xem xét từng trường hợp đề nghị đặc xá với quy trình chặt chẽ theo đúng quy định của Luật Đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương.

    Theo đó, thời gian qua, Trại đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ làm việc theo phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ” để kịp làm thủ tục đề nghị xét đặc xá cho các phạm nhân có đủ điều kiện của Trại.

    Cụ thể, Hội đồng đặc xá của Trại đã giao cho từng phân trại tổ chức họp phạm nhân, phổ biến điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá, niêm yết công khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại các buồng giam, nhà học tập… để phạm nhân tự đối chiếu, đăng ký và giới thiệu những người đủ điều kiện vào danh sách thuộc diện xét đặc xá. Sau đó, cán bộ phụ trách tổ chức cho các phạm nhân bỏ phiếu kín theo quy định để chọn ra những người đủ điều kiện đề nghị đặc xá.

    Qua bình xét, Trại đã chọn được 468 hồ sơ chờ Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương  xem xét, thẩm định và trình Chủ tịch nước quyết định; Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho phạm nhân được hưởng đặc xá trở về địa phương theo quy định của Nhà nước.

    Để chuẩn bị hành trang giúp phạm nhân có thể tái hòa nhập cộng đồng một cách nhanh nhất sau thời gian bị cách ly với đời sống xã hội, Trại giam Ninh Khánh đã tổ chức cho số phạm nhân được đề nghị đặc xá học tập chính trị, pháp luật, đồng thời, tổ chức dạy nghề phù hợp, tạo điều kiện cho phạm nhân sau khi được đặc xã dễ dàng tái hoà nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện và trở thành người có ích.

Mai Dung (nbtv.vn)

 

 

.

;
.